Việc tài xế công nghệ dùng camera ghi hình lại đoạn đường đi của họ có đúng cách chưa?

bởi Summer84

Những năm gần đây nền công nghê vận chuyển phát triển hơn ở Việt Nam. Cùng với việc phát triển này, những thông tin được truyền bá sai lệch vô hình chung gây khó chịu cho người sử dụng app công nghệ. Hôm nay tôi gặp một trường hợp tương tự.

Vấn đề gặp phải ở đây là: tài xế Grab xe máy dùng một vật thể giống như camera ghi hình gắn trên nón bảo hiểm, ghi hình lại đoạn đường đi của họ, điều này tôi không rõ là có ảnh hưởng gì đến người đi đường hoặc luật pháp hay không. Nhưng tôi cảm thấy không thoải mái vì việc này.

Tôi đặt một cuốc xe nhận hàng từ cửa hàng thú cưng, giao đến nhà. Tài xế đến trong tình trạng trên nón có gắn một vật trông như camera các loại kiểu dáng như go pro. Tài xế không đến trước cửa nhà, dừng cách nhà tầm 2 mét, sau đó tôi bước đến lấy đồ thì tài xế lại hỏi đồ này là gì và nhìn vào vật này vài giây. Câu chuyện tưởng như vậy là thôi. Sau khi xác nhận với nhân viên cửa hàng, họ cũng nói là tài xế nhận hàng xong không đi, cứ đứng nói chuyện hỏi này hỏi nọ với nhân viên của họ. Biểu hiện rất kỳ lạ.

Vấn đề tôi lo lắng ở đây, nếu vật gắn trên nón của tài xế là camera, thì anh ta đang ghi hình (record) hay là livestream? Dạo này nhiều tài xế công nghệ bắt đầu hình thức livestream cho người trên Youtube vào xem hành trình của mình. Lần trước đi Grab một chú tài xế xe máy đã tự hào khoe rằng chú ấy đang livestream tới Youtube, điều này sẽ khiến tôi sợ rằng địa chỉ nhà mình, nhận diện khuôn mặt sẽ tự nhiên xuất hiện trên kênh Youtube của ai đó mà không được thông báo trước. Đó là trường hợp vài tháng trước. Lúc ấy tôi đang ngồi sau xe, hậu quả là tôi bảo chú dừng đầu hẻm tôi tự đi bộ vào. Chưa kể lúc leo lên xe không biết có bị ghi hình lại không.

Hôm nay lại gặp một trường hợp tương tự. Đây là lần thứ hai. Nếu anh tài xế này đang quay lại video, sau đó anh ta có che mặt tôi lại trước khi up lên mạng xã hội hay không? Tôi không nghĩ anh ta biết làm điều này. Nếu anh ta livestream, thì tôi đã nghiễm nhiên bị quay lại mà không thông báo trước. Một trong hai điều trên đều là vi phạm luật sử dụng hình ảnh cá nhân.

Luật gì tôi không quan tâm. Căn bản là tôi không được thoải mái. Kể cả xe hơi hay xe máy, hoặc người dân thông thường, tất cả mọi người đều nên biết, không phải ai cũng thoải mái để “bị quay hoặc bị chụp” lại ảnh, video của cá nhân họ, và việc bị quay, chụp như vậy nếu bị chính chủ tỏ ra khó chịu cũng là điều dễ hiểu. Xin hãy hiểu việc sử dụng máy ảnh, máy quay đúng cách sẽ tránh được những phiền phức không đáng có của người khác. Có những người như tôi rất không thích bị chụp lén cũng như quay lén, cũng không thích xuất hiện ở những nơi đông người gây sự chú ý. Xin hãy để cho tôi được yên.

Hãy sống và làm những việc trong phạm vi cuộc sống của bạn thôi. Đừng dùng cuộc sống của người khác thu hút sự chú ý cho bạn. Sau này tôi cũng sẽ dừng việc order đặt hàng vận chuyển qua app công nghệ. Thật sự rất phiền phức. Hãy tự quay chính bạn, quay sự vật hoặc sự việc, đừng quay người khác khi chưa được sự đồng ý của họ, có được không?

Để lại bình luận

You cannot copy content of this page